San sẻ khó khăn với người bệnh trong tháng 6/2020

Phẫu thuật nội soi là kỹ thuật thường quy được các bác sĩ của khoa Phẫu thuật Gan mật – Bệnh viện Việt Đức lựa chọn để can thiệp cho người bệnh bởi ưu điểm của nó. Hàng loạt ca Phẫu thuật nội soi cắt gan đã diễn ra thành công.
 
 
Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Gan mật đã phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho hai trường hợp. Đây được xem là phương pháp điều trị triệt để, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Ít xâm lấn, ít gây đau đớn sau mổ, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm đến 1 cm… 
 
 

Trường hợp đầu tiên là người bệnh P.T.Q. Cuối tháng 5/2020, chị Q cảm thấy đau bụng nên đã đi siêu âm, phát hiện có khối u máu lớn trong gan, có nguy cơ biến chứng vỡ hay hoại tử khối u. Các bác sĩ chẩn đoán khối u của bệnh nhân là khối u lành, tuy nhiên cần can thiệp sớm vì đầu mỏm gan đã bị vỡ, nguy cơ khối u gan có thể vỡ dẫn tới mất máu, nguy hiểm đến tính mạng nên đã chỉ định can thiệp sớm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt gan.

 

Sau phẫu thuật 5 ngày, vết mổ của bệnh nhân không còn đau và đã được xuất viện. Bệnh nhân Q chia sẻ không nghĩ cơn đau bụng của mình lại là dấu hiệu cho căn bệnh nguy hiểm u gan.

 

“Rất may, tôi đã được can thiệp sớm, mổ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi không đau, nhanh bình phục. Qua đây tôi hiểu rằng, việc đi tầm soát sức khỏe thường xuyên là điều rất quan trọng, để không bỏ sót những triệu chứng bệnh nguy hiểm”- chị Q nói.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.T.H. Người bệnh có tiền sử khối u gan bên phải từ cách đây hơn 10 năm nhưng phát triển không đáng kể. Bệnh nhân H cho biết vẫn duy trì thói quen tập luyện yoga nhưng dạo gần đây khi tập cô thấy nghẹn thở không thở được, đau thúc ở ngực bên trái và đi khám thì phát hiện có khối u gan ở bên trái.

 

Qua khai thác bệnh sử, thăm khám và chụp chiếu cho thấy khối u của bệnh nhân có kháng thể viêm gan C và kích thức lớn hơn 7mmm nên các bác sĩ đã chỉ định can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

 

Theo các bác sĩ trường hợp của hai bệnh nhân này đều phát hiện khối u gan sớm được can thiệp kịp thời nên có thể sự dụng phương pháp tiên tiến phẫu thuật nội soi cắt gan.

 

TS  Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật gan mật, Bệnh viện Việt Đức cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh: ít xâm lấn, ít gây đau đớn sau mổ, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm đến 1 cm.

 

Tuy nhiên, cắt gan nội soi là một kỹ thuật khó đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị chuyên sâu và đặc biệt là cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan.