Giáo sư nước ngoài khám và tư vấn miễn phí cho người dân mắc bệnh lý chi dưới

Trong vòng 2 tuần tới, các chuyên gia nước ngoài sẽ trực tiếp khám, tư vấn miễn phí cho người dân có các dị tật, chấn thương lâu ngày hay các bệnh lý, di chứng thuộc phần chi dưới tại Khoa chấn thương chỉnh hình 1 – Bệnh viện Việt Đức.

 

Bệnh lý chi dưới là một trong những loại bệnh chiếm tỷ lệ tương đối cao trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, trong đó có nhiều loại bệnh  là những loại dị tật hoặc di chứng sau tai nạn,  không ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân, chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hoặc thẩm mỹ, nên nhiều người bệnh thường bỏ qua và chịu sống chung với bệnh.  Mới đây đoàn các y bác sĩ thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình bàn chân và cổ chân đã tới Việt Nam khám và tư vấn cho các bệnh nhân Việt Nam. Một hội thảo khoa học về Phẫu thuật  chi dưới vừa được tổ chức.  Bên lề hội thảo, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình 1 – Bệnh viện Việt Đức.

 

anh

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh chụp ảnh cùng GS Naomi Shields

 

Phóng viên: Là một chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, ông có thể cho biết về thực trạng bệnh lý chi dưới tại Việt Nam hiện nay diễn biến thế nào, thưa ông?

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh: Các bệnh lý về chi dưới chiếm khoảng 60 -70% trong các bệnh lý nói chung của lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, đặc  biệt là dị dạng, dị tật chiếm khá nhiều, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nên thực tế đặt ra yêu cầu cần phải có những kỹ thuật, phương pháp sửa chữa, giúp trả người bệnh trở về với cuộc sống bình thường. Những bệnh lý ở chi dưới thường gặp nhất là do dị tật bẩm sinh, nhóm thứ 2 là sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.  Đối với dị tật bẩm sinh, việc sửa chữa là cách duy nhất để giúp người bệnh có một cuộc sống bình thường. Còn với các trường hợp thứ 2, thường xuất hiện sau một tai nạn, chấn thương hay để lại di chứng cho người bệnh, việc sửa chữa những di chứng ở chi dưới là rất cần thiết.

 

Phóng viên: Xin ông cho biết, những bệnh lý nào hay gặp nhất ở chi dưới?

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh: Có rất nhiều bệnh lý ở chi dưới. Đối với trẻ em chủ yếu do dị tật bẩm sinh khiến chi dưới bị biến dạng, có thể kể như chân chữ O, chữ X, dị dạng bất thường về khớp gối, khớp cổ chân bàn chân khoèo, bàn chân ngựa, bàn chân thuổng… Những bệnh lý người lớn hay gặp như di chứng sau chấn thương gồm hoại tử xương sên, tổn thương bàn chân trước, bàn chân giữa, di chứng sau chấn thương ở vùng cổ chân như biến dạng, vẹo trục xương sên, xương gót. Hiện nay có mô hình bệnh tật mới như thoái hóa khớp cổ chân,  dị vật trong khớp cổ chân có thể nội soi khớp cổ chân.

 

anh_V

 

Phóng viên: Tại hội thảo này, có rất nhiều báo cáo của các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Xin ông cho biết, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của nước ngoài sẽ có các hoạt động gì tại Việt Nam?

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh: Năm nay là năm thứ 16, đoàn chuyên gia chấn thương chỉnh hình sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên của Bệnh viện Việt Đức phối hợp với MOI, Hội phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và cổ chân của Mỹ các y bác sĩ Mỹ và nhiều quốc gia khác trong lĩnh vực chi dưới, đặc biệt là chỉnh hình, dị tật phức tạp. Đoàn chuyên gia đã có lịch làm việc 4 tuần, họ đã khám, hội chẩn, tư vấn và phẫu thuật  cho các bệnh nhân Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 150 bệnh nhân được khám và tư vấn miễn phí và có khoảng 5 -10 trường hợp được các chuyên gia nước ngoài phẫu thuật mỗi tuần. Đặc biệt đoàn đã phối hợp với các bác sĩ Việt Nam lên Yên Bái khám bệnh cho khoảng 70 trường hợp và phẫu thuật cho khoảng 30 bệnh nhân bị các di chứng sau chấn thương, dị tật bẩm sinh, biến dạng chi dưới.

 

Phóng viên: Được biết đoàn chuyên gia nước ngoài sẽ tiếp tục khám và tư vấn miễn phí cho người dân, xin ông cho biết, người bệnh muốn khám và tư vấn cần phải đến đâu?

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh: Nếu người bệnh mắc các bệnh lý chi dưới, muốn được các chuyên gia nước ngoài khám và tư vấn về bệnh tật, có thể đến khoa Chấn thương chỉnh hình 1, nhà B, tầng 3, Viện chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức. Tại đây chúng tôi sẽ tiến hành khám, đánh giá sơ bộ, sau đó sẽ tiến hành hội chẩn với các chuyên gia nước ngoài, nếu phải phẫu thuật, các chuyên gia sẽ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.